Đại hội đại biểu MTTQ xã Kim Thái lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trong 2 ngày 13 và 14/3, Uỷ ban MTTQ xã Kim Thái đã tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện; đồng chí Bùi Xuân Triệu, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện; đại diện một số cơ quan, ban ngành huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền và trưởng các ban, ngành đoàn thể của xã, cùng 126 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Kim Thái.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã; sự quan tâm, hướng dẫn của Ủy ban MTTQ huyện, sự phối hợp có hiệu quả của Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã, các tổ chức thành viên và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong xã, Ủy ban MTTQ xã Kim Thái đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2019- 2024.

Đ/c Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã khai mạc Đại hội

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội

Theo đó, MTTQ xã Kim Thái đã thực hiện tốt 5 chương trình công tác gắn với việc tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Vận động Nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Ngày vì người nghèo”. Đặc biệt là thực hiện xây dựng nông thôn mới, gắn với xây dựng đời sống văn hóa. MTTQ xã phối hợp tổ chức vận động Nhân dân tham gia xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, cùng với nguồn hỗ trợ của cấp trên và ngân sách địa phương đầu tư nâng cấp, mở rộng 14 km đường trục thôn xóm, đường ngõ xóm; 6 km đường trục chính nội đồng với tổng kinh trên 40 tỷ đồng. Nhờ vậy, năm 2020, xã được công nhận là xã nông thôn mới Nâng cao; năm 2023 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới Kiểu mẫu.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh, nâng cao về chất lượng. Hằng năm, 100% các thôn đều đạt danh hiệu thôn văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa bình quân hằng năm đạt 98%, xã duy trì giữ vững danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh, huyện và của xã được tổ chức thường xuyên. Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên đã huy động đóng góp 100 triệu đồng vào “Quỹ vì người nghèo”; tiếp nhận và trao 10 học bổng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó... Nhân Đại lễ Vu lan,Uỷ ban MTTQ xã Kim Thái tiếp nhận từ các nhà hảo tâm 91 xuất quà, 45,5 triệu đồng và 640 kg gạo trao tặng hộ nghèo. Tiếp nhận nguồn Quỹ vì người nghèo của MTTQ tỉnh và huyện hỗ trợ xây dựng mới 2 nhà Đại đoàn kết, tổng trị giá 250 triệu đồng. Tổ chức huy động, kết nối và tham gia hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất cho hộ cận nghèo, hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần giảm hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã Kim Thái còn 0,97%.

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ xã Kim Thái còn phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Đồng thời, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đồng chí Bùi Xuân Triệu, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện phát biểu và tặng bức tranh Bác Hồ làm việc cho Đại hội

Đại hội MTTQ Việt Nam xã Kim Thái lần thứ XXIII với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển” xác định 7 mục tiêu, 5 chương trình hành động nhiệm kỳ 2024- 2029. Trong đó, phấn đấu 100% khu dân cư thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng thôn mới, đô thị văn minh”; 100% khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư; 100% khu dân cư tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội; 15/15 khu dân cư đạt tiêu chuẩn NTM kiểu mẫu, trong đó có từ 03 khu dân cư trở lên đạt “khu dân cư thông minh”; 100% đạt tiêu chuẩn khu dân cư “5 không”; có từ 98% lên số gia đình đạt gia đình văn hóa; 100% khu dân cư thực hiện tốt Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; Quỹ vì người nghèo cấp xã hằng năm đạt từ 15-20 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 nhà Đại đoàn kết/ năm; MTTQ xã chủ trì giám sát từ 01-02 cuộc/ năm; Hằng năm, có từ 95% trở lên số Ủy viên UBMTTQ xã hoàn thành tốt nhiệm vụ; có từ 95% trở lên số Ban công tác Mặt trận hoạt động tốt…

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Thái nhiệm kỳ 2024-2029 chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 35 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Thái, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và tại hội nghị thứ nhất Uỷ Ban MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương bầu ông Trần Văn Kiều tái cử Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội đã hiệp thương cử Đoàn đại biểu đi dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện trong thời gian tới./.