Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Kim Thái lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 20/3, Hội Nông dân xã Kim Thái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Về dự Đại hội có đồng chí Bùi Xuân Triệu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện Hội Nông dân huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã và 102 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại Hội

Đ/c Chủ tịch Hội Nông dân xã trình bày báo cáo tại Đại hội

Đại hội đã đánh giá kết quả công tác Hội nông dân xã Kim Thái, nhiệm kỳ 2018-2023. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp hiệu quả của chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng thuận của Nhân dân, Hội Nông dân xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong công tác phong trào, huy động các nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo được sự chuyển biến tích cực về vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, làm thay đổi cách nghĩ, cánh làm trong lao động sản xuất. Với cách làm trước đây là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nay nông dân đã mạnh dạn đầu tư giống, vốn, vật tư, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng giá trị trên một đơn vị diện tích.

Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn góp phần nâng cao kiến thức cho hội viên nông dân. Công tác xây dựng tổ chức Hội luôn được củng cố kiện toàn, công tác kiểm tra, công tác phát triển hội viên vượt kế hoạch giao. Đến nay, tổng số hội viên của Hội là 2.001 hội viên, chiếm tỷ lệ 82,96% so với hộ nông nghiệp.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Trong phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, Hội đã phát huy hiệu quả hoạt động, trở thành nơi tập hợp, đoàn kết hỗ trợ hội viên thi đua phát triển kinh tế - xã hội, tích cực xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả cao; hội viên nông dân tin tưởng vào đường lối của Đảng, tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong 5 năm, đã có các mô hình canh tác hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa hoặc chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa-cá, mô hình trang trại, gia trại. Tiêu biểu như: mô hình nuôi gà thương phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap của ông Trần Văn Rụ, mô hình trồng Nho không hạt Hạ Đen Nhật Bản của hộ ông Trần Văn Tôn, nuôi cá nước ngọt của hộ bà Lưu Ngọc Huyền, chăn nuôi lợn của hộ Trần Văn Khắc và một số hộ khác trong xã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đến nay toàn xã có 25 trang trại, gia trại. Qua bình xét năm 2022, toàn xã có 780 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường; trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã đã tổ chức 10 đợt thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng trong toàn xã; hội viên nông dân trong xã đã trồng được 19 tuyến đường cây bóng mát; triển khai mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình” và đã có 2.990 hộ thực hiện mô hình đạt 100%. Ngoài ra, Hội tích cực động viên nông dân đóng góp tiền của và ngày công làm mới cứng hóa đường giao thông thôn xóm; giao thông nội đồng; xây dựng nhà văn hoá thôn, các thiết chế làng văn hoá và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội của địa phương ước tính gần 5,5 tỷ đồng và hơn 2.000 ngày công… Từ những việc làm trên của cán bộ hội viên nông dân đã góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân xã Kim Thái về đích NTM nâng cao năm 2020; 4 thôn xóm được công nhận thôn, xóm Nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2022.

Đ/c Hoàng Ngọc Nghị, Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

Cùng với đó, nhằm giúp hội viên có vốn sản xuất, Hội Nông dân xã Kim Thái đã tạo điều kiện hỗ trợ hội viên sớm tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đầu tư phát triển sản xuất, với tổng dư nợ đạt 14,6 tỷ đồng, cho 243 hộ vay. Qua đó, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng trang trại, nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới phát triển vững mạnh. Theo đó, Hội Nông dân xã Kim Thái sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng tích cực, hiệu quả; phấn đấu và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ cơ bản theo tinh thần xây dựng tổ chức Hội và các chi hội vững mạnh, có đủ năng lực tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo của hội viên, nông dân; xây dựng xã hoàn thiện kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, bền vững; đẩy nhanh quá trình chuyển dịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội; giữ vững môi trường sinh thái. Tăng cường củng cố Quốc phòng, an ninh, kiềm chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội; giữ vững sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện và xã Kim Thái chụp ảnh cùng BCH Hội Nông dân xã

Trên tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Nông dân xã Kim Thái khóa XII, nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.

Một số hình ảnh tại Đại hội: